NGHIỆM THU NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN CẤP KHOA NĂM HỌC 2016-2017

Nghiệm thu NCKH SV cấp Khoa năm học 2016-2017
Vào ngày 31-7-2017 lúc 13h tại phòng B205 Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã diễn ra buổi Nghiệm thu nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa Kế toán năm học 2016-2017. Buổi nghiệm thu đã diễn ra hết sức thành công với sự tham gia của các giảng viên hướng dẫn, giảng viên khoa Kế toán và các bạn sinh viên.

Xem tiếp...

Tổng kết NCKH SV Năm học 2015-2016 & Khởi động NCKH SV Năm học 2016-2017

TỔNG KẾT NCKH SV NĂM HỌC 2015-2016 VÀ KHỞI ĐỘNG NCKH SV

NĂM HỌC 2016-2017

Vào 17h45p ngày 16 tháng 11 năm 2016 vừa qua, tại phòng B503 đã diễn ra "Lễ tổng kết NCKH SV năm học 2015-2016 và khởi động NCKH SV năm học 2016-2017”. Với mục đích giúp cho sinh viên định hướng được quá trình NCKH cũng như tuyên dương khen thưởng những nhóm đã đạt được thành tích tốt trong phong trào Nghiên cứu khoa học năm vừa rồi. Chương trình có sự tham gia của Tiến Sĩ Nguyễn Đình Hòa (Trưởng Khoa Lao động và Công đoàn), Tiến Sĩ Lê Thị Mỹ Hạnh cùng các giảng viên khoa Kế toán có nhiều năm kinh nghiệm đến để chia sẻ về định hướng và phương pháp NCKH cho hơn 40 bạn sinh viên đăng kí tham gia năm nay.

Xem tiếp...

ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2015-2016

ĐỀ TÀI ĐẠT GIẢI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2015-2016

 

1/ Đề tàiNghiên cứu ảnh hưởng của rủi ro công nghệ thông tin đến chất lượng thông tin kế toán trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Xem tiếp...

Cảm nhận về nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2015-2016

CẢM NHẬN VỀ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2015-2016

Theo thông lệ hàng năm, vào đầu mỗi học kì một; phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên luôn luôn được phát động đến toàn thể sinh viên trên khắp cả nước và phong trào này ngày càng được biết đến nhiều hơn, ngày càng có nhiều sinh viên quan tâm và muốn tham gia hơn nữa. Chính vì vậy, chúng mình xin chia sẻ đến các bạn, các em sinh viên, những người đã, đang và sẽ đăng ký tham gia đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên những bài học kinh nghiệm mà chúng mình có được trong quá trình nghiên cứu khoa học.

Điều đầu tiên cực kỳ quan trọng chính là kỹ năng quản lý thời gian và lập kế hoạch. Nói điều này trước hết là vì hầu hết sinh viên chúng ta đều có tính “lười” trong người. Lười lập kế hoạch, lười sắp xếp thời gian hợp lý do việc học ở trường, các hoạt động phong trào của lớp, khoa, trường tổ chức nên khi thời hạn nộp bài, kiểm tra, các hoạt động cùng một lúc xuất hiện thì chúng ta thường có cảm giác bị áp lực nặng nề và tâm lý muốn từ bỏ nghiên cứu khoa học tăng cao. Vì vậy, để tránh đi vào vết xe đổ của các thế hệ đi trước, các bạn hãy chăm chỉ lập kế hoạch và quản lý thời gian của bản thân thật hợp lý nhé!

Điều thứ hai rất quan trọng đó là làm việc nhóm, ai cũng biết là làm việc một mình thì dễ hơn ở chỗ không có ai khác ngoài mình nên cũng không ai tranh luận gì với mình. Mọi thứ mình nghĩ ra thì mình làm, nhưng khối lượng công việc là rất lớn. Nghiên cứu khoa học rất nhiều việc và tốn kha khá thời gian để bạn tự làm một mình, vì thế chúng ta mới cần làm nhóm với nhau. Cái khó khăn của việc làm nhóm chính là, mỗi người có một góc nhìn riêng đối với đề tài và chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi việc tranh luận với nhau để bảo vệ quan điểm của bản thân. Bên cạnh đó, mỗi một thành viên có một lịch trình riêng khiến cho việc họp nhóm cùng nhau bị trì hoãn, dần dần chỉ gặp mặt khi đến thời hạn nộp bài. Hai vấn đề này sẽ làm cho mọi người đôi khi cảm thấy khó chịu với nhau và không muốn làm việc cùng nhau nữa. Bài học kinh nghiệm ở đây là, trước khi bắt đầu làm việc nhóm hãy thống nhất với nhau về thời gian, cách thức làm việc cũng như thái độ, tinh thần làm việc của mỗi người để cả nhóm hiểu được nhau hơn nhé!

Và điều quan trọng cuối cùng của nghiên cứu khoa học sinh viên đó chính là bạn sẽ được cộng rất nhiều điểm rèn luyện luôn. Nếu bạn càng đi sâu hơn nữa, đoạt giải thưởng cấp Trường như nhóm mình nè, còn được nhận thêm bằng khen và được cộng điểm môn học chuyên ngành nữa. Nếu bạn đoạt giải thưởng EURÉKA, giải thưởng cao quý dành cho công trình nghiên cứu khoa học sinh viên trên toàn quốc thì quyền lợi và giải thưởng của bạn nhiều nhiều lắm. Chúng mình đùa thôi, thật ra điều quan trọng cuối cùng này chính là khi bạn cố gắng hết sức mình để thực hiện đề tài này là bạn đã vượt qua được chính bản thân bạn. Bởi vì để thực hiện nghiên cứu khoa học sinh viên bạn phải đọc rất rất nhiều tài liệu từ tiếng Ta tới tiếng Tây, mà chủ yếu là phải đọc từ tiếng Tây nhé. Việc đọc tài liệu tốn nhiều thời gian lắm và lúc nào bạn cũng có tâm lý là có điều gì đó chưa chạm tới được, vẫn còn thấy thiếu thiếu hoặc là nhiều khi đọc nhiều tiếng Tây quá nên không muốn đọc tiếp nữa. Thêm vào đó là lúc thu thập và xử lý dữ liệu, việc thu thập dữ liệu có thể chỉ cần phát khảo sát giấy hoặc gửi khảo sát online nhưng khó khăn ở chỗ xử lý dữ liệu, bạn cần phải học thêm hoặc đọc sách về phần xử lý dữ liệu này thì mới làm được. Việc đọc nhiều tài liệu, học cách xử lý dữ liệu và một bài học nhỏ nữa là về cách trình bày nội dung của công trình nghiên cứu khoa học một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Tất cả những việc này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều khi bạn thực hiện khóa luận tốt nghiệp đại học hay luận văn thạc sỹ, tiến sỹ sau này đó nha!

Cuối cùng thì nghiên cứu khoa học tuy có khó nhưng cũng rất vui và chúng ta sẽ học được nhiều điều từ việc nghiên cứu. Trên đây là những suy nghĩ muốn chia sẻ cùng với các bạn, các em những người đã, đang và sẽ bắt đầu bước chân lên con đường nghiên cứu khoa học. Những chia sẻ của chúng mình hy vọng là ít nhiều củng cố niềm tin, vun đắp thêm nhiều động lực cho các bạn trẻ kiên trì theo đuổi đề tài của chính mình nhé!

Và đừng quên cổ vũ cho ba nhóm tụi mình đại diện Khoa Kế toán và Trường Tôn Đức Thắng tiếp tục thi nghiên cứu khoa học sinh viên trên toàn quốc EURÉKA sắp đến, các bạn nhé!!!

Đây là hình ảnh về hai nhóm đoạt giải cao cấp Trường nè:

pic1

 

 Giải Nhì NCKH SV Cấp Trường năm học 2015-2016

               Đề tài: Nghiên cứu ảnh hưởng của rủi ro công nghệ thông tin đến chất lượng thông tin kế toán

trong các doanh nghiệp Việt Nam. GVHD: ThS. Đồng Quang Chung;

Thành viên nhóm: Trương Thảo Trang, Vương Gia Mỹ, Võ Thị Thanh Vy

Pic2

Giải Ba NCKH SV Cấp Trường năm học 2015-2016

Đề tài: Các nhân tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp khấu hao và khung thời gian khấu hao tài sản cố định: Thực nghiệm tại các công ty niêm yết trên sàn HOSE. GVHD: TS. Lê Thị Mỹ Hạnh

Thành viên nhóm: Ngô Thị Mộng Tuyền, Lê Thị Tuyết Nhung, Phan Nguyễn Thảo Ly

EAC – Trương Thảo Trang

PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM HỌC 2016-2017

Khoa Kế toán phát động phong trào NCKHSV năm học 2016-2017 đến toàn thể sinh viên khoa, các nhóm nghiên cứu có thể đăng ký tham dự.

 

I. ĐỐI TƯỢNG, HÌNH THỨC THAM GIA:

1. Đối tượng tham gia:

Tất cả sinh viên đang theo học tại trường trừ sinh viên năm cuối (Sinh viên năm cuối chỉ được đăng ký nhóm tham gia khi cùng thực hiện với ít nhất một thành viên khóa dưới).

Xem tiếp...